SOS - SỨC KHỎE GEN Z

Tác giả: Keo Ong BeeLab Ngày đăng: 30/12/2021

“Và nếu tính trạng ấy vẫn còn tiếp tục, thì không biết có bao nhiêu chiếc “Cột sống GenZ” sẽ gục ngã trước khi đặt chân tới cái gọi là đích đến thành công …”

_______________

Dường như cái lưng đang réo tên thế hệ Gen Z vì những gì mà nó đang phải gồng gánh trên vai. Một Gen Z với lối sống … “bất quy tắc”.

Quá trình mài mông trên ghế giảng đường, ngày đêm học hành 7749 kỹ năng mềm rồi kỹ năng chuyên môn và được đền đáp bởi một công việc xứng đáng. Nhưng nào đâu cái công việc đó cho họ yên thân. Bận rộn cả ngày lao đầu vào công việc bỏ ăn bỏ ngủ, những đêm dài thức trắng chạy deadline và làm báo cáo mệt mỏi lắm mà không dám than…

Rồi nếu chăng có những ngày nghỉ sẽ nằm nhà chơi game, chốt cái kèo nhậu nhẹt rượu bia với đồng bọn, anh em chill chill làm vài điếu thuốc, về nhà thức khuya cày tiktok đến thâm quầng cả mắt, ngủ một giấc đẫy đến trưa, bỏ qua bữa ăn quan trọng nhất, nhưng thật tình mà nói, đối với họ, giấc ngủ quan trọng hơn…

Gen Z đối diện

Tất cả những điều đó, liệu có phải họ đang cống hiến hay đang sống nhiệt huyết với thanh xuân hay đang “tận hưởng” cuộc sống theo kiểu lệch chuẩn?

Những tác nhân tiềm tàng ẩn sau những hành động thiếu khoa học đó vô cùng to lớn. Hàng loạt các căn bệnh có thể dẫn tới bởi một lối sống unhealthy này như suy giảm hệ miễn dịch do làm việc quá sức, thức khuya, hay các bệnh liên quan tới dạ dày, gan, phổi do chế độ ăn uống, sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể, …

Dựa trên số liệu từ Viện Ung thư Mỹ, các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu khoảng 500 ngàn trường hợp mắc ung thư của người Mỹ độ tuổi từ 15 đến 39 trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến 2015. Kết quả cho thấy, tỷ lệ thanh thiếu niên Mỹ mắc ung thư tăng khoảng 30% trong khoảng thời gian trích xuất dữ liệu trên. Kết quả nghiên cứu được đăng trên JAMA Network Open.

Ung thư chỉ là một góc phản ánh tính trạng sức khỏe đáng báo động của Gen Z hiện nay. Và nếu tính trạng ấy vẫn còn tiếp tục, thì không biết có bao nhiêu chiếc “Cột sống GenZ” sẽ gục ngã trước khi đặt chân tới cái gọi là đích đến thành công?

Gen Z nên?

GenZ tuổi này cũng còn rất ham vui, nhìn đời còn rất đẹp, và sẽ tuyệt vời hơn nếu như họ biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Bắt đầu bằng việc quản lý, sắp xếp lại quỹ thời gian, biết yêu bản thân mình nhiều hơn, tuổi đời còn dài, vậy tại sao bạn phải ngày đêm cặm cụi lao đầu vào công việc, dành thời gian nghỉ ngơi, tập thể dục nâng cao sức khỏe, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bằng thực phẩm chức năng, vitamin, …

Bạn không cần phải dồn hết nhiệt huyết niêm vui trong cùng một ngày, cùng một thời điểm, cái gọi là “chơi hết mình” hay “tận tâm hết sức” ấy sẽ khiến bạn phải trả giá đắt hơn những gì bạn có được. Vậy nên hãy từ từ, chơi nhẹ, sống khẽ, cười duyên!

Bạn đang xem: SOS - SỨC KHỎE GEN Z
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: