Cống hiến cho đời nhưng quên cống hiến cho mình

Tác giả: BEELAPLUS Ngày đăng: 23/12/2021

Giáo viên, Ca sĩ đều là những nghề “vì mọi người”. Và để có thể cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, bạn cần “cống hiến cho bản thân” có một sức khỏe tốt.

Tại sao nghe giáo viên, ca sĩ hay måc khản tiếng, mất tiếng, bệnh phổi?

Những năm trước đây, khi nói đến nghề giáo viên, dân gian hay có câu nói đùa là nghề "bán cháo phổi", nguyên nhân bở khi thầy cô giảng bài đã vô tình hít bụi phấn khá nhiều, gây ảnh hưởng đến phối. Những tường khi xã hội phát triển, giáo viên ngày nay được sử dụng loại phấn không bụi hay những loại bút lông viết bảng thi sẽ khắc phục được những hạn chế trên. Nhưng hiện nay bệnh lý được nhắc đến nhiều nhất với nghề giáo viên vẫn liên quan đến giọng nói như khản tiếng, mất tiếng.
Có thể nói, viêm họng hay những bệnh liên quan đến thanh quản rất phổ biến ở giáo viên hay ca sĩ, cũng là do đặc thù công việc của giáo viên phải hoạt động, nói to và nói liên tục trong thời gian dài, còn ca sĩ tham gia một show hát liên tục 5.-10 bài. Do đó khả năng tái phát cũng nhiều hơn ở những nhóm nghề khác và thời gian hồi phục vì thể cũng kéo dài hơn.

Bệnh lý kéo dài gây ra nhiều hậu quả khác

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới thi 329% giáo viên bị rối loạn phát âm gây khản tiếng, thậm chí mất tiếng so với tỷ lệ 196 ở các ngành nghề khác và 809% giáo viên bị khản tiếng, mất tiếng ít nhất một lần trong một tháng. Tình trạng khản tiếng, mất tiếng thường gặp ở giáo Viên tiểu học và những giáo viên từ 51 đến 60 tuổi là những đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Đối với Ca sĩ, hàng loạt các ca sĩ đã mắc căn bệnh trầm cảm do phải từ bỏ nghề nghiệp với việc mất giọng từ các bệnh như viêm xoang, ho kéo dài,... Cuối năm 2008, giọng ca Tình ơi bị mất giọng hát và vắng bóng hoàn toàn trên các sân khấu ca nhạc. "Khi thời kỳ đỉnh cao, Quang tự tin về sức khỏe, đi nước ngoài lưu diễn không bao giờ bảo vệ thanh quản. Gia đình có kêu mình đi khám xem sao thì mình ngại, sợ người ta biết mình hát yếu nên không đi", Việt Quang chia sẻ.
Năm 2018 một người bạn thân thiết của Mỹ Tâm bất ngờ tiết lộ việc nữ ca sĩ bị bệnh ho kéo dài, tương tự Adele. Mỹ Tâm còn phải nghỉ hát một thời gian để đi điều trị.
Không hát được, "họa mi tóc nâu" rơi vào trạng thái tuyệt vọng, đau khổ. Thời điểm đó, Mỹ Tâm còn nghĩ cô không thể hát trở lại. Nữ ca sĩ từng tập hát đến mức muốn chảy máu cổ. Nhờ gặp bác sĩ giỏi, bệnh của Mỹ Tâm được cải thiện.

Niềm hạnh phúc của giáo viên là mang lại tri thức cho con người, sự thành công của ca sĩ là truyền cảm xúc, giây phút thư giãn cho khán giả,... Bởi vậy, hãy biết yêu thương, chăm sóc sức khỏe bản thân chính bạn. Bởi tiếng nói, giọng hát của bạn, mang lại giá trị to lớn cho xã hội.

Bạn đang xem: Cống hiến cho đời nhưng quên cống hiến cho mình
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: